Góc ẩm thực

Những lợi ích tuyệt vời của việc ăn cay đối với sức khỏe

Thực phẩm cay rất được ưa thích trên toàn thế giới. Nghiên cứu gần đây cho thấy rằng việc thêm một số gia vị cay cho bữa ăn của bạn có thể tốt sức khỏe hơn bạn nghĩ.

Những lợi ích của đồ ăn cay bao gồm:

 

1. Đốt cháy calo

Việc đổ mồ hôi khi ăn đồ cay có mục đích rõ ràng. Tiêu thụ một món ăn cay làm tăng tốc độ cơ thể đốt cháy calo lên đến 8%.

Hay nói cách khác, đổ mồ hôi khi ăn đồ cay là cơ chế giải tỏa nhiệt lượng khi tốc độ trao đổi chất trong cơ thể tăng lên. Đồ cay cũng khiến lượng calo thu nạp ít hơn từ thực phẩm.

 

lợi ích đồ ăn cay

 

2. Bảo vệ trái tim

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng những người thường xuyên ăn đồ cay có nguy cơ đau tim ít hơn những người không ăn. Tiêu thụ ớt, hạt tiêu là một cách loại bỏ những ảnh hưởng của cholesterol xấu (còn gọi là LDL).

Ngoài ra, Capsaicin, chất hóa học chịu trách nhiệm về hiệu quả đốt cháy mà các loại thực phẩm mang lại giúp chống viêm (một trong những nguyên nhân dẫn đến một cơn đau tim).

 

3. Giảm cơn đau

Capsaicin trong gia vị cay có thể ức chế tín hiệu nhất định được gửi từ các tế bào thần kinh của bạn đến bộ não của bạn, làm giảm cảm giác đau đớn. Đây là lý do tại sao Capsaicin thường được sử dụng như một thành phần trong các loại kem giảm đau. 

 

thực phẩm tốt cho người cao tuổi

 

4. Giúp tăng tuổi thọ

Một nghiên cứu lớn ở Trung Quốc (liên quan đến gần 500.000 người) cho thấy những người ăn các loại thực phẩm nhiều gia vị cay gần như mỗi ngày có thể giảm nguy cơ tử vong 14%. Việc tiêu thụ thường xuyên có thể kéo dài 1-2 năm tuổi thọ.

 

5. Chứa khoáng chất

Tiêu thụ gia vị cay hằng ngày cũng là một cách bổ sung những khoáng chất. Trong ớt có nhiều loại vitamin như A và C, cùng một số các khoáng chất khác.

 

6. Giúp hạnh phúc

Khi ăn gia vị cay, não sẽ sản xuất hormone "hạnh phúc", gọi là Serotonin, giúp đối phó với trầm cảm, lo lắng, giận dữ, và căng thẳng. Đó là lý do tại sao những người ăn các loại thực phẩm siêu cay luôn trông cảm thấy hạnh phúc, ngay cả khi mồ hôi tuôn rơi vì xót và đau.

 

món ăn cay ngon

 

7. Ngăn ngừa ung thư

Theo một số chuyên gia y tế, và các nghiên cứu mới nhất, Capsaicin có tác dụng tương tự trên các tế bào ung thư như tác dụng của một số loại thuốc chống ung thư. Capsaicin có khả năng có thể giết chết các tế bào bạch cầu và làm chậm sự tăng trưởng của khối u chết người.

 

8. Hỗ trợ dạ dày

Nghe có vẻ như ngược lại chân lý đối đầu với dạ dày của đồ ăn cay, nhưng quả đúng như vậy. Nghiên cứu mới cho thấy tiêu thụ thực phẩm cay có thể làm giảm lượng axit dạ dày, giảm thiểu chảy máu dạ dày, Capsaicin trong gia vị cay cũng giúp tiêu diệt các vi khuẩn như H. pylori và giúp ngăn ngừa hoặc chữa bệnh loét dạ dày.và cắt giảm nguy cơ loét dạ dày xuống 53%. 

Thúc đẩy tiêu hóa: Các loại gia vị làm tăng tiết hydrochloric trong dạ dày, giúp bạn tiêu hóa dễ dàng hơn. Việc này đồng thời làm tăng lưu lượng máu đến dạ dày và thậm chí tăng niêm mạc nhầy. 

 

Hỗ trợ tiêu hóa

 

9. Giúp giảm cân

Trong các loại gia vị cay chứa Capsaicin có thể tăng tốc độ trao đổi chất và giúp cơ thể đốt cháy calo nhanh hơn. Điều này là do Capsaicin làm tăng nhiệt độ cơ thể của bạn và góp phần làm tăng nhịp tim của bạn. 

Hơn nữa, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ăn thực phẩm cay với một lượng nhỏ là đã có thể giảm lượng calo của mình.

 

10. Tăng cường lưu thông máu: 

Các loại thực phẩm cay cũng thúc đẩy lưu thông máu tốt, và giúp hạ huyết áp. Khi bạn ăn thức ăn cay, nhiệt độ cơ thể của bạn được nâng lên, do đó, nó làm tăng lưu lượng máu từ trái tim. Trong hạt tiêu sọ, hạt tiêu đen, ớt cũng có nhiều vitamin A và C nên giúp củng cố thành mạch máu.

 Tuy nhiên, nếu bạn thấy bị chứng ợ nóng từ thức ăn cay, hãy thử dùng một viên thuốc kháng acid để trung hòa axit trong dạ dày.

 

11. Chữa cảm lạnh và cảm cúm: 

Capasicin trong các loại thực phẩm làm gia vị thúc đẩy cơ thể đổ mồ hôi và giúp giảm bớt sự khó chịu của các triệu chứng cảm lạnh và cúm. Nó cũng giúp thông mũi, dễ thở, giảm viêm xoang, và các triệu chứng cúm khác.

 

điều hòa hơi thở nhờ ăn hạt tiêu cay

 

12. Điều hòa hơi thở cho người có vấn đề về đường hô hấp : 

Gia vị cay rất tốt cho những người bị hen suyễn, viêm phế quản mãn tính, khí phế thủng, viêm xoang vì nó giúp giảm và tiêu đờm, giúp bạn thở dễ dàng hơn. Ớt cay cũng có tác dụng thông mũi để bạn thở tốt hơn.

Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn chỉ nên ăn cay vừa phải. Đặc biệt là nếu bạn có dạ dày nhạy cảm thì tuyệt đối nên tránh các đồ ăn cay để không làm dạ dày ảnh hưởng nhiều hơn.
 

Những lợi ích tuyệt vời của việc ăn cay đối với sức khỏe

Những lợi ích tuyệt vời của việc ăn cay đối với sức khỏe

Những lợi ích tuyệt vời của việc ăn cay đối với sức khỏe

Những lợi ích tuyệt vời của việc ăn cay đối với sức khỏe

Những lợi ích tuyệt vời của việc ăn cay đối với sức khỏe

Những lợi ích tuyệt vời của việc ăn cay đối với sức khỏe