Kiến thức thực phẩm

Hạt tiêu đen - gia vị cay nóng được ưa chuộng nhất

Vị cay của tiêu là vị cay vô cùng dễ chịu, dịu dàng mà có sức lan tỏa mãnh liệt.

 

Xuất phát từ Ấn Độ, tiêu là một gia vị cay quan trọng trong nghệ thuật nấu ăn của người Ấn từ 2000 năm trước

Các loại gia vị cay

Các loại gia vị cay

 

Tiêu là một loại trái nhỏ, sau khi thu hoạch, các quả màu xanh lá cây được phơi khô dưới ánh nắng mặt trời cho đến khi quả khô quắt lại và có màu nâu đen là dùng được. Không cầu kỳ trong giai đoạn chế biến, chỉ cần đập vỡ lớp vỏ bé xíu rắn rỏi, hương vị cay nồng của tiêu sẽ xộc thẳng vào đánh thức giác quan người dùng, làm tỏa hương những món ăn tưởng chừng đã nhạt. Điều đó đã làm các thực khách phương Tây mê mẩn khi một số lái buôn phương Đông lần đầu tiên mang hạt tiêu đến mảnh đất này.

Vào thời Trung Cổ, hạt tiêu được đánh giá rất cao như một loại “vàng đen” mà chỉ những tầng lớp giàu có mới đủ khả năng sở hữu chúng. Người ta xem tiêu là một loại tiền tệ lý tưởng được dùng để trả tiền thuê nhà, thuế và của hồi môn vì chỉ cần phơi khô là tiêu có thể giữ được lâu, lại tiện dụng khi mang theo bên người.

 

Nhu cầu đối với hồ tiêu của châu Âu đóng vai trò lớn trong việc tìm kiếm phát triển các tuyến đường biển phía đông vào thế kỷ 15. Thời điểm đó, cùng trọng lượng so với vàng, giá trị của hạt tiêu cao hơn. Nhà thám hiểm nổi tiếng người Bồ Đào Nha, Vasco de Gama, đã giong buồng ra khơi đi tìm vùng đất mới với hy vọng có thể tìm hạt tiêu và mang về sự giàu có. Và ông đã phát hiện ra một con đường thương mại với Ấn Độ khi vòng về phía Nam Châu Phi. Sự ra đời của con đường này đã bắt đầu sự thống trị của Bồ Đào Nha với hạt tiêu cho đến thế kỷ 18. Sau khi châu Mỹ được tìm thấy, đến lượt cảng biển Massachusetts nhanh chóng trở nên giàu có nhờ nhập khẩu tiêu đen.

 

Tôm càng nướng cay

Tôm càng nướng cay trong các nhà hàng ăn là mê

 

Hạt tiêu dùng trong y học :

 

Người Ấn là người đầu tiên khám phá ra khả năng thúc đẩy tiêu hóa mạnh mẽ của hạt tiêu, bằng cách kích thích dạ dày sản xuất các enzym đường ruột hỗ trợ tiêu hóa, kích thích hệ thần kinh, lưu thông máu, giữ ấm tay chân khi bị lạnh và loại bỏ màng nhầy của mũi đối với các bệnh nhân bị suy hô hấp. Những lợi ích này giải thích vì sao hạt tiêu đã nghiễm nhiên đứng vào hàng ngũ các vũ khí chữa bệnh của Hippocrates, ông tổ ngành y thời xưa.

Chỉ cần pha nửa muỗng cà phê hạt tiêu với một lít nước ấm phun lên thực vật hoặc rải một dòng tiêu đen xuống đất là có thể ngăn được các loại kiến, sâu bọ thậm chí cả gián và bướm xâm nhập vào phòng.....

 

Cá ngừ kho tiêu

Cá ngừ kho tiêu ngon ngất ngây

 

Giá trị của hạt tiêu trong món ăn :

 

Điều khiến tiêu trở thành loại gia vị được yêu thích trên toàn thế giới chính là đóng góp trong ẩm thực. Tiêu trong món ăn có thể được ví như người quân tử, không lấn át các nguyên liệu khác mà còn tạo môi trường để các gia vị khác nổi bật lên. Hạt tiêu có chứa một chất gọi là piperine, chất này giúp cơ thể người dễ hấp thu các chất dinh dưỡng có nguồn gốc từ thực phẩm. Vị cay của tiêu là một vị cay vô cùng dễ chịu, dịu dàng mà có sức lan tỏa mãnh liệt. Tiêu không khiến người ta phải “ứa lệ” như ớt, không làm ai đó phải “nghẹn ngào” như mù tạc. Nhưng điều đó không có nghĩa là tiêu nhạt. Vị cay của tiêu, dù cho với bất cứ món ăn nào, cũng sẽ thật vừa, đủ làm thông khoang mũi kèm mùi hương dễ chịu lan tỏa trong vòm họng.

 

Trong rất nhiều món ăn, món tẩm, ướp..... mà thiếu một chút tiêu xay, tiêu đen đập dập thì sẽ khiến người chế biến phải “áy náy”, vì món ăn sau khi hoàn thành sẽ không dậy hương vị. Món xào hay bát canh, tô cháo nóng mà không có ít tiêu hạt nghiền nhỏ rắc lên thì cũng đâm ra nhạt nhòa. Đặc biệt trong ẩm thực Việt, có những món kho đã mặc định luôn là phải dùng tiêu. Cá kho tiêu, thịt kho tiêu, thấy thì đơn giản vậy, nghe tên thì bình thường vậy, mà chế biến lỡ tay nêm nếm thiếu hạt tiêu là không đúng vị cũng mất hương, ăn vào cứ nhàn nhạt. Sự đậm đà ấy là kết tinh của nhiều loại gia vị đặc trưng, mà trong đó tiêu là một thành phần không thể thiếu. Các món hải sản, món nướng, các món nem chả, hấp.....đến nước hoa, nước giải khát... cũng không thể thiếu tiêu.

 

Canh bầu nấu ngao

Canh bầu nấu ngao vị ngọt khó tả

 

Vì vậy, vào thời Trung Cổ, hạt tiêu được đánh giá rất cao như một loại “vàng đen” mà chỉ những tầng lớp giàu có mới đủ khả năng sở hữu chúng.

Ngày nay với sự sản xuất được mở rộng, hạt tiêu không còn là loại gia vị đắt đỏ chỉ được gói trong các túi lụa của giới thượng lưu xưa mà xuất hiện hầu hết trong căn bếp bên cạnh các cối chày của các gia đình trên toàn thế giới. Giá trị thấp đi không đồng nghĩa với việc “thất sủng”. Trải qua nhiều bàn tay của các thương gia từ phương Đông đến phương Tây, hạt tiêu vẫn là gia vị chiếm ¼ tổng lượng gia vị được giao dịch trong thế giới hiện đại. Có thể nói bản đồ thế giới hoàn thiện thêm ở đâu là ở đó có hạt tiêu.

 

trà tiêu đen

 

Bốn loại tiêu phổ biến hiện nay là tiêu đen, tiêu xanh, tiêu trắng và tiêu đỏ. Cả ba loại tiêu đen, tiêu xanh và tiêu trắng đều được thu hoạch từ một cây, màu sắc khác nhau tùy vào giai đoạn hái và cách chế biến. Hạt tiêu đen là loại được sử dụng nhiều nhất bởi chúng có mùi thơm nồng hăng nhất. Tiêu đỏ được chế biến từ những trái tiêu xanh chín đỏ tự nhiên, tiêu trắng vốn là những quả chín nhất được đem bóc vỏ bên ngoài. Hiện nay, Việt Nam là nước sản xuất và xuất khẩu hạt tiêu đen lớn nhất thế giới.

 

Các tin khác
  Mua nhầm tiêu sọ (30.11.2018)

Hạt tiêu đen - gia vị cay nóng được ưa chuộng nhất

Hạt tiêu đen - gia vị cay nóng được ưa chuộng nhất

Hạt tiêu đen - gia vị cay nóng được ưa chuộng nhất

Hạt tiêu đen - gia vị cay nóng được ưa chuộng nhất

Hạt tiêu đen - gia vị cay nóng được ưa chuộng nhất

Hạt tiêu đen - gia vị cay nóng được ưa chuộng nhất