Kiến thức thực phẩm

Các vùng trồng hồ tiêu nổi tiếng ở nước ta

Từ nhiều năm nay, giới kinh doanh nông sản và gia vị khắp thế giới biết đến Việt Nam với tư cách của một nhà xuất khẩu hồ tiêu số 1 thế giới. 

Cây hồ tiêu có tên tiếng Anh là Piper Nigrum, có nguồn gốc từ Ấn Độ, được người Pháp trồng ở Việt Nam từ thế kỷ XVII. Đến cuối thế kỷ XIX, hồ tiêu đã trở thành sản phẩm hàng hóa được trồng ở Phú Quốc, Hòn Chồng và Hà Tiên (Kiên Giang). Đầu thế kỷ XX, hồ tiêu được phát triển lên vùng đất đỏ bazan ở miền Đông Nam Bộ và miền Trung... Tuy nhiên, vào những năm 1970, diện tích hồ tiêu tại Việt Nam vẫn còn ít, mới có khoảng 400 ha, đạt sản lượng khoảng 500 tấn.

 

vườn tiêu


 

Hiện nay, nước ta có 6 tỉnh trọng điểm sản xuất hồ tiêu gồm: Bình Phước, Đắk Nông, Đắk Lắk, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Gia Lai. Trong đó, khu vực Tây Nguyên và miền Đông Nam Bộ đứng đầu về diện tích, năng suất và sản lượng. Ngoài ra, còn có các vùng trồng tiêu khác như Phú Quốc (Kiên Giang) đã có thương hiệu lâu nay và vùng trồng hồ tiêu khác như Lâm Đồng, Bình Thuận....Hồ tiêu được trồng từ Nghệ An trở vào phía Nam, tổng số 18 tỉnh có diện tích trồng hồ tiêu.

 

Các vùng trồng hồ tiêu chính ở Việt Nam

 

1. Vùng hồ tiêu Bình Phước

 

Bình Phước có đủ các loại đất hiện diện ở nước ta bao gồm các loại đất miền đồi núi như đất đỏ, đen, xám đến các loại đất đồng bằng như đất phù sa, đất cát biển. Trong các loại đất trên thì đất đỏ chiếm tỷ lệ khá lớn, đất xám còn màu mỡ nhiều. Đặc điểm đa dạng của đất đai đã tạo nên những vùng sản xuất cây ăn quả cũng như cây công nghiệp truyền thống rất lâu đời trên địa bàn tỉnh.

Bình Phước là một trong những tỉnh có địa hình đất đai cao, ít bị ngập trong mùa mưa nên cây công nghiệp dài ngày rất phù hợp và được nông dân đầu tư trồng nhiều. Các cây trồng dài ngày chủ lực trên địa bàn tỉnh hiện nay gồm điều, hồ tiêu, cà-phê, và các loại cây ăn quả như sầu riêng, xoài, nhãn và cam quýt.

 

Sản xuất hồ tiêu : diện tích trồng hồ tiêu tập trung chủ yếu ở các huyện Lộc Ninh, Bình Long và Bù Đốp, các huyện còn lại có trồng hồ tiêu nhưng diện tích không đáng kể . Diện tích trồng hồ tiêu trung bình/hộ khoảng 0,5-1,0ha tuy nhiên có rất nhiều hộ có diện tích trồng hồ tiêu đạt 2-3ha và cá biệt cũng có hộ lên đến vài chục hec-ta. 

 

vườn tiêu lộc ninh

 

2. Vùng tiêu Bà Rịa-Vũng Tàu

 

Bà Rịa-Vũng Tàu nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới cận xích đạo, ảnh hưởng của gió mùa, tổng lượng bức xạ cao và ổn định (bình quân 390-520 cal/cm2/ngày), nhiệt độ cao đều quanh năm, trung bình 27,480C, thấp nhất là tháng 1 (25,70C) và cao nhất là tháng 4 (28,90C), tổng tích ôn 9.2170C/năm, số giờ nắng 2.377 giờ/năm, trong đó các tháng mùa khô có số giờ nắng 193,2-271,5 giờ/tháng, ít bão và sương mù. Đây là những yếu tố thuận lợi cho sinh trưởng và phát triển cây hồ tiêu.

Yếu tố chi phối lớn nhất của khí hậu đối với sản xuất hồ tiêu là mưa và phân bố mưa, các cây trồng chính được người dân đầu tư chủ yếu ở Bà Rịa-Vũng Tàu như cây tiêu, điều, cao su, cà phê và các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao được thị trường tiêu thụ nhiều. Trong các loại cây trồng trên thì cây hồ tiêu chiếm 12% tổng diện tích đất.

 

Sản xuất hồ tiêu : Hầu hết các huyện trong tỉnh đều có trồng hồ tiêu (riêng huyện Côn Đảo diện tích không đáng kể). Tuy nhiên, diện tích hồ tiêu tập trung chủ yếu ở một số huyện như Châu Đức, Xuyên Mộc, Tân Thành, và thị xã Bà Rịa. Đây là những địa phương có diện tích đất đỏ bazan nhiều, thích hợp cho cây hồ tiêu phát triển. Các huyện thị còn lại có diện tích hồ tiêu không đáng kể.

 

3. Vùng Tây Nguyên

 

Tây Nguyên có khí hậu nhiệt đới gió mùa được chia làm hai mùa rõ rệt, mùa mưa và mùa khô. Mùa mưa được bắt đầu từ tháng 5 và kéo dài đến tháng 10, mùa khô từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau. Chế độ nhiệt và ẩm nhìn chung thích hợp cho nhiều loại cây trồng phát triển và phù hợp với yêu cầu sinh thái của cây hồ tiêu. Biên độ nhiệt ngày và đêm cao là điều kiện thuận lợi để tích lũy chất thơm cho một số loại nông sản phẩm.

 

vườn tiêu dakdoa

 

Các cây trồng chính ở Tây Nguyên chủ yếu là cao su, cà phê, hồ tiêu và điều. Ngoài ra còn có các loại cây ăn quả, bắp lai, đậu đỗ, lúa.

 

Tây Nguyên có đất chính : Feralit nâu đỏ phát triển trên đá macma kiềm và trung tính còn gọi là đất bazan, có tầng đất canh tác dày hơn 1m. Tầng A có màu nâu đỏ hoặc nâu thẫm, hàm lượng hữu cơ khá cao, thành phần cơ giới thịt nhẹ hoặc trung bình. Loại đất này khá màu mỡ, thích hợp cho nhiều loại cây công nghiệp và cây ăn quả có giá trị cao. Phần lớn diện tích hồ tiêu được trồng trên đất bazan bằng phẳng hoặc dốc nhẹ. Đây là loại đất lý tưởng cho các cây công nghiệp do có tầng canh tác dày, thoát nước tốt và khá màu mỡ.

 

Sản xuất hồ tiêu : Hồ tiêu là cây trồng tạo công ăn việc làm, đem lại nguồn thu nhập chủ lực cho hàng vạn hộ nông dân trên địa bàn huyện Chư Sê. Trong các tỉnh Tây Nguyên, huyện Chư Sê của tỉnh Gia Lai là một trong những huyện có diện tích hồ tiêu lớn nhất vùng. Sản phẩm hàng hóa chủ yếu của Chư Sê là cà-phê, hồ tiêu, cao su, thực phẩm và hoa quả. 

Hồ tiêu được sản xuất dưới hình thức sản xuất nông hộ với quy mô từ vài trăm trụ đến vài ngàn trụ, trung bình khoảng 1.000-2.000 trụ, cá biệt có hộ trên 10.000 trụ. 

 

4. Vùng tiêu Quảng Trị

 

Một số vùng trồng tiêu của Quảng Trị như Cam Lộ, Vĩnh Linh hay Gio Linh

Đối với người nông dân Quảng Trị thì ngoài tập quán trồng các loại cây ngắn ngày như lúa, bắp, khoai, sắn thì các cây trồng lâu năm cũng được người dân đầu tư trồng rất nhiều như cà phê, chè, cao su, hồ tiêu, dâu tằm và thuốc lá.

 

Sản xuất hồ tiêu : Diện tích cây hồ tiêu của Quảng Trị  tăng thêm chủ yếu tập trung vào các huyện trọng điểm như Vĩnh Linh, Gio Linh và Cam Lộ, các huyện khác diện tích mở rộng hàng năm không đáng kể. 

Năng suất hồ tiêu Quảng Trị thấp hơn so với năng suất ở các vùng Đông Nam Bộ và Tây Nguyên. Tuy nhiên, cho đến nay, hạt tiêu Vĩnh Linh vẫn là sản phẩm có danh tiếng, được người tiêu dùng ưa chuộng và được công nhận là đặc sản.

 

tiêu vĩnh linh

 

5. Vùng tiêu Phú Quốc

 

Huyện Phú Quốc là quần đảo nằm ở cực Tây Nam vùng biển phía Tây của nước ta, có tổng diện tích đất tự nhiên 59.305ha, trong đó 7.761ha đất nông nghiệp. Đất trồng hồ tiêu ở Phú Quốc phần lớn được khai hoang từ đồi núi, bao gồm đất xám trên đá macma axít, đá cát, đất xám có tầng loang lổ đỏ vàng và đất vàng nhạt trên đá cát. Đất Phú Quốc thuộc loại nghèo dinh dưỡng.

 

tiêu chín đỏ phú quốc

 

Sản xuất hồ tiêu : Hồ tiêu là cây trồng chủ lực của huyện đảo, sản phẩm hồ tiêu Phú Quốc đã nổi tiếng trong và ngoài nước từ lâu. Ở Phú Quốc, hồ tiêu được trồng tập trung tại ba xã: Cửa Dương, Cửa Cạn và Dương Tơ. 

Tiêu là một loại gia vị được coi là đặc sản nổi tiếng của huyện đảo Phú Quốc. Do điều kiện thổ nhưỡng đặt thù của đất đảo nên hồ tiêu Phú Quốc có vị thơm và cay nồng do có hàm lượng tinh dầu cao nên đặc biệt có đậm vị hơn nhiều loại hồ tiêu trồng ở nơi khác. Sản phẩm hồ tiêu chủ lực của bà con nông dân nơi này là : 

- Tiêu đỏ (tiêu chín) là loại tiêu đặc trưng được người dân Phú Quốc thu hoạch thủ công theo từng đợt trái chín, chọn lựa những quả chín phơi riêng. 

- Tiêu đỏ được tẩy bỏ vỏ chỉ còn lại phần lõi hạt gọi là tiêu sọ (tiêu trắng), trong các loại tiêu thì tiêu sọ là loại ngon nhất và đắt tiền nhất.

- Những quả còn xanh sau khi phơi khô được gọi là tiêu cội (tiêu đen).

 

Với nguồn tiêu nguyên liệu mua vào tận gốc, trang thiết bị đầy đủ, hệ thống sản xuất hợp lý, qui trình quản lý chất lượng chuyên biệt ... cơ sở hạt tiêu Mỹ Lộc tạo ra những sản phẩm chất lượng Nguyên chất  – Sạch – Thơm nồng – Cay thật 100%, mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm sạch, an toàn cho sức khỏe tiện lợi khi sử dụng, và giá thành hợp lý nhất.

 

Để mua hàng và giải đáp những thắc mắc Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau :

Cơ sở sản xuất tiêu hạt MỸ LỘC :                                                                                                                                              

Địa chỉ : 17/36A, Đường 1, P.Linh Trung, Q. Thủ Đức, HCM
Điện thoại : 0984 122 287 

Email : support@hattieumyloc.com

Website : https://hattieumyloc.com/

 

Các tin khác
  Mua nhầm tiêu sọ (30.11.2018)

Các vùng trồng hồ tiêu nổi tiếng ở nước ta

Các vùng trồng hồ tiêu nổi tiếng ở nước ta

Các vùng trồng hồ tiêu nổi tiếng ở nước ta

Các vùng trồng hồ tiêu nổi tiếng ở nước ta

Các vùng trồng hồ tiêu nổi tiếng ở nước ta

Các vùng trồng hồ tiêu nổi tiếng ở nước ta